Quản lý khai thác, tuyển quặng Apatit- Phải đảm bảo an toàn môi trường

Phòng vệ thương mại ngành thép: Biến thách thức thành cơ hội
Tháng Sáu 4, 2018
Sản xuất và tiêu thụ thép tăng trưởng mạnh
Tháng Sáu 4, 2018
Khu vực cống xả tràn của hồ thải – nơi xảy ra sự cố

Quy định an toàn trong hoạt động khai thác, tuyển quặng apatit ở Lào Cai đã có từ rất lâu, song vẫn còn nhiều bất cập. Mới đây, ngày 17/1/2018, tại Nhà máy tuyển quặng apatit Bắc Nhạc Sơn (thuộc Công ty Apatit Việt Nam) ở xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, đã xảy ra sự cố gãy trụ đỡ giếng cống xả tràn hồ thải, khiến nước thải tràn xuống hạ du gây thiệt hại về kinh tế đối với người dân và ảnh hưởng tới môi trường.

Ông Hoàng Văn Hủ, thôn Củm Thượng 2, xã Đồng Tuyển cho biết: Nước hồ thải tràn xuống đã khiến nhà ông bị ngập sâu, thiệt hại về tài sản, ao cá, hoa màu khoảng trên 300 triệu đồng. Báo cáo của Đảng ủy xã Đồng Tuyển cho thấy: 54 hộ, thuộc 6 thôn trong xã đã bị thiệt hại về kinh tế, ước tính khoảng 8 tỷ đồng. Ngay sau khi sự cố xảy ra, tỉnh Lào Cai đã kịp thời chỉ đạo doanh nghiệp khắc phục sự cố, ổn định sản xuất, phối hợp cùng các cơ quan chức năng đánh giá thiệt hại và bồi thường cho người dân. Đồng thời, giao cho các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân, đề xuất biện pháp xử lý các vi phạm có liên quan. Công ty Apatit Việt Nam (chủ đầu tư nhà máy), nhận trách nhiệm và đã bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, từ khi xảy ra sự cố đến nay đã hơn 3 tháng, nguyên nhân vẫn chưa được làm rõ. Ông Đỗ Trường Giang – Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai – cho biết thêm: Công an tỉnh Lào Cai đang phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra nguyên nhân, chưa có kết luận. Sở Công Thương Lào Cai cũng đã thành lập Tổ công tác phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Công ty Apatit Việt Nam đánh giá mức độ ảnh hưởng với môi trường xung quanh, yêu cầu một đơn vị thực hiện kiểm định lại toàn bộ sự cố. Công ty Apatit Việt Nam đã trình phương án thi công khắc phục, Sở Công Thương đã thẩm định và cho thi công. Đại diện Nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn cho hay, công tác thi công khắc phục sự cố đến nay đã hoàn thành khoảng 80%.

Ông Hoàng Tân Cương – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển – chia sẻ: Sau khi sự cố xảy ra, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực để giải quyết hậu quả. Hiện đang tiếp tục xử lý những vấn đề tồn tại, ảnh hưởng đến người dân và môi trường. “Mong muốn của xã và người dân là nhà máy không để sự cố tương tự xảy ra” – ông Cương kiến nghị.

Hồ thải tuần hoàn Nhà máy tuyển Bắc Nhạc Sơn có tuổi thọ theo thiết kế là 25 năm. Tuy nhiên, nhà máy mới được vận hành từ năm 2012 (khoảng 6 năm), hồ thải đã xảy ra sự cố. Các cơ quan chức năng Lào Cai cần đẩy nhanh tiến độ điều tra nguyên nhân, công bố kết luận, đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm có liên quan đến sự cố. Đồng thời, tăng cường quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn hoạt động khai thác và tuyển quặng apatit trên địa bàn.

Nhà máy tuyển apatit Bắc Nhạc Sơn có công suất thiết kế 350.000 tấn/năm. Để làm giàu 1 tấn quặng, phải sử dụng tương đương 1 m3 nước. Như vậy, mỗi năm nhà máy này làm giàu 350.000 tấn quặng, cũng xả thải ra môi trường tương ứng 350.000 m3 nước.

Nguồn: http://baocongthuong.com.vn/quan-ly-khai-thac-tuyen-quang-apatit-phai-dam-bao-an-toan-moi-truong.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *